top of page

File vector là gì? Ứng dụng của file vector trong thiết kế in ấn

Đã cập nhật: 11 thg 12, 2023

Có thể bạn đã từng nghe nhiều đến file vector hoặc ảnh vector, thế nhưng chưa thực sự biết file vector là gì? Tại sao trong thiết kế in ấn chúng ta cần để ý về các file vector? Để giải đáp những câu hỏi còn băn khoăn, hãy cùng đọc bài viết dưới đây để được chúng tôi trả lời chi tiết nhất nhé!

File vector là gì?

Trong lĩnh vực thiết kế in ấn, File vector đề cập đến loại tập tin được tạo ra bởi các phần mềm đồ họa vector như Adobe Illustrator, CorelDRAW hoặc Inkscape.

File vector là còn được gọi là định dạng tập tin véc tơ, trong đó các hình ảnh được lưu trữ dựa theo các công thức toán học và đường vector. Từ đó, tạo nên những điểm trên lưới của một ảnh. Khi ảnh được lưu theo lưới và các điểm thì đều có thể điều chỉnh thước phóng to và thu nhỏ vô hạn mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng ảnh.

File vector là gì?
File vector là gì?

Do đó, file vector thường được sử dụng để thiết kế các hình ảnh có độ phân giải cao hoặc các bản in lớn, như biển quảng cáo, tem nhãn, v.v. Để các hình ảnh/sản phẩm được thiết kế mang đi in không gặp tình trạng phóng to hoặc thu nhỏ bị mất chất lượng hay bị vỡ hình.

So với file ảnh bitmap (như JPEG hoặc PNG), file vector cũng cho phép người thiết kế chỉnh sửa dễ dàng các đường nét, màu sắc và kích thước của các hình ảnh. Tuy nhiên, việc tạo ra các file vector cần có hiểu biết về các phần mềm đồ họa và kỹ thuật thiết kế vector.

Những định dạng đuôi mở rộng của file vector là gì?

Phần mở rộng hay còn gọi là đuôi mở rộng của file vector. Đây sẽ là định dạng tập tin được sử dụng để chỉ định loại tập tin vector. Đuôi mở rộng thường được đặt đằng sau tên file và phân tách bằng dấu chấm để cho phép hệ điều hành và các phần mềm đọc biết loại file đó là file vector.

Định dạng đuôi mở rộng của file vector là gì?
Định dạng đuôi mở rộng của file vector là gì?

Các định dạng đuôi mở rộng phổ biến của file vector bao gồm:

 • AI (Adobe Illustrator Artwork): là định dạng tập tin của phần mềm Illustrator của Adobe. Nhận biết với đuôi “.ai

 • EPS (Encapsulated PostScript): là định dạng tập tin dựa trên ngôn ngữ trình diễn đa nền tảng PostScript. Nhận biết với đuôi “.eps

 • SVG (Scalable Vector Graphics): định dạng vector được phổ biến trên web, có khả năng phóng to, thu nhỏ mà không mất chất lượng. Nhận biết với đuôi “.svg

 • CDR (CorelDRAW Image): là định dạng tập tin của phần mềm CorelDRAW. Nhận biết với đuôi “.cdr”.

 • PDF (Portable Document Format): là định dạng tập tin có tính tương thích cao với nhiều phần mềm đọc tài liệu, có thể chứa cả dạng vector và bitmap. Nhận biết với đuôi .pdf”.

 • DXF (Drawing Exchange Format): là định dạng tập tin của AutoCAD, được sử dụng chủ yếu để trao đổi dữ liệu thiết kế giữa các phần mềm CAD khác nhau. Nhận biết với đuôi “.dxf”.

Một số ưu và nhược điểm của file vector

Có thể bạn chưa biết các file vector sẽ không phụ thuộc chủ yếu vào độ phân giải (MP) khi sử dụng trong thiết kế và lưu trữ. Vì vậy, với các sản phẩm thiết kế in ấn bạn sẽ không cần lo lắng về độ sắc nét. Thế nhưng, các file cũng có hạn chết về màu sắc, điều này cho thấy được một số ưu và nhược điểm của file vector.

Ngoài ra, các ưu và nhược điểm chi tiết mà khi sử dụng file vector mà bạn có thể nhận thấy được phải kể đến như:

Ưu điểm khi sử dụng các file vector

 • Độ phân giải cao: File vector được xây dựng dựa trên đường vector và công thức toán học. Do đó, cho phép phóng to hoặc thu nhỏ hình ảnh bất kể kích cỡ màn hình hay bản in mà không bị mất chất lượng.

 • Có thể chỉnh sửa đa dạng: Các file vector có thể dễ dàng chỉnh sửa nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm màu sắc, hình dáng và kích thước, các đường nét, điểm nét, v.v, giúp cải thiện quy trình thiết kế.

 • Tương thích với nhiều loại kích thước in ấn: File vector được sử dụng rộng rãi để in ấn các media lớn như biển hiệu, banner, poster, nhãn dán bao bì sản phẩm...mà không sợ bị giãn hay bể hình.

 • Không giới hạn cho màu sắc: File vector không giới hạn số lượng màu sắc được sử dụng.

 • Dễ dàng truyền tải và xử lý: Dễ dàng truyền tải qua email, file có dung lượng nhẹ và không lưu trữ rộng, nên rất phù hợp cho việc xử lý trên các máy tính có cấu hình thấp.

Nhược điểm khi sử dụng các file vector

 • Các màu sắc sử dụng thường là các màu ổn định: Điều này làm khó tạo ra những đường viền màu chuyển động, hình ảnh 3D chân thật như ảnh Bitmap .

 • Khó khắc phục nếu bị mất dữ liệu: Không giống như file bitmap, khi bị lỗi hoặc mất dữ liệu, file vector rất khó để khắc phục do tính phức tạp của các đường vector và công thức toán học.

 • Phải sử dụng phần mềm đồ họa chuyên dụng để tạo ra hoặc chỉnh sửa file: Để tạo ra hoặc chỉnh sửa các file vector cần phải sử dụng các phần mềm đồ họa chuyên dụng như Illustrator, CorelDRAW, Inkscape v.v., đòi hỏi người sử dụng có kỹ năng thiết kế chuyên nghiệp.

 • Không trực tiếp lưu ảnh lại dưới dạng File Vector: Người dùng sau khi sử dụng phần mềm đồ họa chuyên dụng để tạo ra ảnh Vector cần phải sử dụng các phần mềm chuyên dụng để lưu lại. Hoặc khi cần Scan ảnh trên vector cũng cần chuyển qua ảnh Bitmap (hay còn gọi là Rasterizing).

Ứng dụng của file vector trong thiết kế in ấn

Với các ưu điểm của file vector, chúng đã được ứng dụng rất nhiều trong lĩnh vực thiết kế chuyên nghiệp. Đồng thời, ứng dụng phổ biến để có thể ứng dụng vào trong các ứng dụng thực tiễn như:

 • Thiết kế logo, biểu tượng, biển hiệu, logo, icon: File vector rất phù hợp để thiết kế các đồ họa tĩnh như logo, icon biểu tượng xinh xắn mà vẫn rõ nét. Đồng thời không thể bỏ qua các biển hiệu trong việc quảng bá hình ảnh thương hiệu.

 • In ấn sản phẩm và hình minh họa : Các sản phẩm in ấn như tờ rơi, brochure, name card, catalogue, poster, banner... được thiết kế và in với file vector giúp cho bản in đạt được độ sắc nét và chất lượng cao.

 • Trang trí trên sản phẩm: File vector cũng được sử dụng trong trang trí những sản phẩm như áo thun, áo khoác, giày dép... để tạo ra những hình ảnh phong phú và sáng tạo.

 • In quảng cáo ngoài trời: File vector được sử dụng để in các quảng cáo ngoài trời như biển bảng, băng rôn với kích thước lớn bởi vì chúng có thể được phóng to mà không mất chất lượng.

 • Thiết kế đồ họa hay Infographics : File vector cung cấp cho những nhà thiết kế đồ họa các công cụ và tính năng để tạo ra các hình ảnh động, 3D hay chuyển động.

 • In ấn trên quần áo: File vector cũng được áp dụng để in ấn lên quần áo như áo thun, áo khoác, giày dép ...để tạo ra những hình ảnh phong phú và sáng tạo.

 • Thiết kế logo phục vụ in ấn trên vật phẩm: Thiết kế logo là một trong những công việc đầu tiên mà một doanh nghiệp phải làm. File vector rất linh hoạt trong quá trình này và việc in ấn trên các vật phẩm phục vụ cho quảng cáo như bút bi, USB, áo thun, lịch, mũ, cốc ....

 • Thiết kế nhãn mác: File vector cung cấp các công cụ được thiết kế để tạo ra các nhãn mác chất lượng cao, với nhiều tính năng đặc biệt giúp cho nhãn mác nổi bật và thu hút mọi người quan tâm.

Khi in các sản phẩm poster theo yêu cầu nên giữ file vector để giữ nguyên được màu sắc ban đầu thiết kế
Khi in các sản phẩm poster theo yêu cầu nên giữ file vector để giữ nguyên được màu sắc ban đầu thiết kế

Hy vọng với những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ nhất về “file vector là gì?”. Từ đó, có thể áp dụng đúng các ứng dụng của file vector trong thiết kế in ấn các sản phẩm chất lượng nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

 • Địa chỉ: 61 Võ Thành Trang, P. 11, Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

 • Email: lienhe.innhanh@gmail.com

 • Điện thoại: 091 138 4166 (Ms. Vân) - 091 596 8758 (Ms. Trinh) - 094 996 3523 (Ms. Xoa) - 091 263 3649 (Ms. Loan), 0914 640 959 (Ms. Chinh), 0918 702 749 (Ms. Ni).

16 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page